Đánh giá thứ hạng của các ngôn ngữ lập trình

Ngày này chúng ta sử dụng các ứng dụng một cách vô tội vạ để điều hành doanh nghiệp để làm việc cũng như để giải trí trong cuộc sống cá nhân. Nhưng ngôn ngữ lập trình nào cho phép thế giới kỹ thuật số kết nối chúng ta – và chúng đang phát triển như thế nào?

Cách để hiểu được sự phổ biến của các ngôn ngữ lập trình là xem thông tin từ các nhóm như TIOBE, RedMonk, và Stack Overflow, cho thấy xu hướng của ngôn ngữ. GitHub cũng có thể là một thước đo quan trọng, đặc biệt là trong cộng đồng mã nguồn mở, bởi vì nó cho thấy khách quan có bao nhiêu đóng góp code bằng một ngôn ngữ cụ thể.

Trong 5 năm qua chúng ta đã bước vào giai đoạn bùng nổ các ngôn ngữ lập trình. Ví dụ, đã có một sự bùng nổ của các ngôn ngữ vào Java Virtual Machine. Nhưng ngay cả với tất cả những đối thủ mới, nếu bạn xem các bảng trending, thì những cái tên dẫn đâu vẫn là những cái tên quen thuộc Java, C, C ++, PHP, Python và JavaScript.

Thời điểm, khả năng chấp nhận và tính liên quan là những điểm khác biệt giữa các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất với số còn lại. Nếu bạn nhìn vào ngôn ngữ lập trình từ quan điểm học thuật, đã có một số ngôn ngữ tốt nhưng lại thất bại do không đúng đối tượng hoặc sai thời điểm. Và đôi khi là cả hai.

Ngôn ngữ C và C ++ đã tồn tại hàng thập kỷ và vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Chúng tiếp tục đóng một vai trò quan trọng đối với operating systems, device drivers cũng như những nơi cần hiệu suất tương tác cao với phần cứng.

Tương tự như vậy, Java đã xuất hiện từ năm 1996 và ngày càng trở nên mạnh mẽ. Một trong những lý do phổ biến rộng rãi của nó là bởi việc xuất hiện đúng lúc đúng thời điểm, khi các developer muốn tăng năng suất của họ và các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Java cũng xử lý việc thực hiện nhiều quá trình song song (chủ đề) trong một quá trình duy nhất rất tốt. Khi nó xuất hiện trong năm 1996, những gì nó làm được thì hầu như không tìm thấy trong bất kì ngôn ngữ lập trình nào khác. Java cũng mang lại lợi ích cho việc có thể “ghi một lần chạy ở bất cứ đâu”, do đó code có thể chạy trên các kiến ​​trúc máy tính và hệ điều hành khác nhau, tạo cho nó nhiều sự hấp dẫn với các các nhà phát triển.

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình thường xuyên góp mặt trong các ngôn ngữ phổ biến nhất, nhưng ở đây cần phải phân biệt sự phổ biến về số lượng người dùng và mức độ ưa thích của một ngôn ngữ lập trình. JavaScript là một ngôn ngữ đã được áp dụng rộng rãi cho phát triển web và điện thoại di động; tuy nhiên, cộng đồng developer nói chung có nhiều ý kiến khác nhau về nó. Dù gì đi chăng nữa thì web và sự gia tăng gần đây của điện thoại di động đã thúc đẩy sự phổ biến của nó.

Ngôn ngữ Go của Google là một điều thú vị khác đáng được nhắc đến. Với chỉ vọn vẹn 10 tuổi, Go được xem là tương đối trẻ so với các ngôn ngữ khác đã được nêu ra ở trên, nhưng nó đang phát triển nhanh chóng. Vào tháng 7 năm 2016, ngôn ngữ xếp thứ 55 trên TIOBE Index, và vào tháng 7 năm 2017 đã tăng lên vị trí thứ 10 . Với sự gia tăng về các công nghệ container như Docker và Kubernetes, chúng ta thấy sự quan tâm về Go cũng được cải thiện đáng kể. Trong tình huống tương tự, sự phổ biến của các thiết bị của Apple đã dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng của Swift và giúp nó trở thành một ngôn ngữ lập trình hàng đầu 15, vốn cực kì đáng nể khi tuổi đời của ngôn ngữ chỉ mới là con số 3.

Tóm lại, trong khi có một số biến động trong thứ hạng các ngôn ngữ lập trình, danh sách của chúng vẫn khá ổn định qua nhiều năm. Và một lần nữa, tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải phân biệt giữa sự phổ biến của một ngôn ngữ và những gì các nhà phát triển sử dụng. Thật dễ dàng để đo lường khách quan những ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng nhưng điều đó không chỉ ra được ngôn ngữ nào sẽ phù hợp nhất cho từng developer nếu họ chưa thử qua.

Techtalk via developer-tech