Cựu kỹ sư Tesla thừa nhận lấy mã nguồn Autopilot rồi… tải lên iCloud, có thể để đem về Trung Quốc

Guangzhi Cao, một cựu kỹ sư của Tesla đang bị xét xử vì tội ăn cắp bí mật kinh doanh đầu tuần này đã thừa nhận rằng anh ta đã tải về những tài liệu và mã nguồn của chế độ tự lái Autopilot do Tesla phát triển lên tài khoản iCloud của cá nhân vào cuối năm 2018 khi vẫn còn đang làm việc cho công ty này. Đầu năm nay, Tesla khởi kiện kỹ sư này vì cho rằng họ Cao đã ăn cắp công nghệ xe tự hành để mang về cho Xiaopeng Motors (XPeng), một startup Trung Quốc được Alibaba cấp vốn.

Đang tải Tinhte_Xpeng2.jpg…
Trước đó, Cao phủ nhận việc ăn trộm thông tin nhạy cảm từ phía Tesla. Những luật sư của anh này cho rằng anh “đã cố gắng hết sức để xóa bỏ hết những dữ liệu của Tesla trước khi nghỉ việc.” Ở thời điểm hiện tại, Cao là giám đốc mảng nhận thức của Xpeng, chịu trách nhiệm phát triển công nghệ tự lái cho xe thương mại hóa.

Thậm chí để tìm cách kết tội Cao, Tesla đã nhờ đến cả Apple khi xin những tài liệu từ tập đoàn này. Apple hoàn toàn không liên quan tới vụ án này, nhưng trước đó Zhang Xiaolang, một nhân sự của Apple làm việc trong dự án xe tự lái Project Titan của Apple đã bị FBI kết án ăn cắp bí mật doanh nghiệp vào tháng 7 năm ngoái. Nhân sự này đã dùng tính năng Air Drop để chuyển những dữ liệu nhạy cảm sang laptop của vợ, và bị máy quay an ninh ghi hình họ Zhang rời khỏi công ty với một hộp thiết bị lấy từ nơi làm việc. Trước khi bị bắt, Zhang đã nghỉ việc ở Apple và có ý định về XPeng làm việc. Trước đó, Cao làm kỹ sư phát triển công nghệ nhận diện hình ảnh cho Project Titan của Apple trong 2 năm trước khi về Tesla làm việc.

Đang tải Tinhte_XPeng1.jpg…

Vụ kiện này diễn ra giữa lúc chiến tranh thương mại, với một trong những nguyên do là phía Mỹ cáo buộc tình trạng ăn trộm tài sản sở hữu trí tuệ của một số doanh nghiệp Trung Quốc đối với một số doanh nghiệp Mỹ.

Tháng 3 vừa rồi, Tesla đâm đơn khởi kiện Cao. Cá nhân này là một trong số khoảng 40 người được tiếp cận mã nguồn của công nghệ Autopilot của Tesla. Họ cáo buộc Cao đã tải toàn bộ mã nguồn của những phần mềm liên quan tới Autopilot lên iCloud. Cuối năm 2018, Cao xóa khoảng 120 nghìn file dữ liệu khỏi máy tính làm việc của anh ta, ngắt kết nối tài khoản iCloud, xóa sạch lịch sử trình duyệt khi bắt đầu xin vào XPeng làm việc. Tesla cũng cho rằng Cao đã cố gắng dụ dỗ một kỹ sư khác của Tesla về XPeng vào tháng 2.

Đang tải Tinhte_XPeng3.jpg…
Bây giờ, Cao đã thừa nhận anh ta đã copy mã nguồn của Autopilot, tải lên tài khoản iCloud của cá nhân vào cuối năm 2018, xác nhận XPeng gửi cho anh ta một bức thư mời về làm việc ngày 12/12/2018. Họ Cao ngắt kết nối tài khoản iCloud khỏi laptop mà Tesla cấp vào khoảng ngày 26/12, và vẫn tiếp tục đăng nhập vào hệ thống của Tesla từ ngày 27 đến 1/1/2019. Tuy nhiên anh này vẫn phủ nhận việc đem những tài liệu và mã nguồn của Autopilot về cho XPeng sử dụng, và cho rằng đã xóa những tài liệu đó, nhưng không nói rõ đã xóa hết chúng hay chưa.

Luật sư của Cao cho rằng những thông tin còn sót lại trong tài khoản iCloud của thân chủ mình sau khi rời khỏi Tesla chỉ đơn giản vì “vô ý”. Họ cũng cho rằng Cao không sử dụng bất kỳ thông tin nào đã tải về sau khi rời khỏi công ty, và cũng không trao chúng cho XPeng. Phía XPeng cũng tạo ra một bản sao dữ liệu laptop của Cao khi làm việc ở công ty này và gửi cho Tesla.

TechTalk via The Verge