Nhận biết bạn “cong” hay “thẳng” dựa vào AI

Điều mang đến cho Trí Thông Minh Nhân Tạo (Artificial Intelligence hay còn gọi tắt là AI) một bước tiến vượt trội hơn bất kỳ công nghệ nào khác là khả năng nhận diện khuôn mẫu và học hỏi từ những sai sót trong quá khứ. Bên cạnh việc tiếp tục phát triển suốt thời gian qua và với điều đó, bây giờ nó có thể làm thơ, nhận dạng ra được những mầm bệnh vi mô hay thậm chí còn có thể dạy cho trẻ em về năng lượng tái tạo.

Vì những điều tuyệt vời này về Trí Thông Minh Nhân Tạo mà các nhà nghiên cứu tại Đại Học Stanford đã chế tạo được một hệ thống AI có thể dự đoán được liệu người đó là “cong” hay “thẳng” chỉ đơn giản bởi nhìn qua bức ảnh của anh ta. 

Bộ não thiên tài đằng sau hệ thống này chính là Michal Kosinski và Yilun Wang.

Trong Tạp chí Tâm lý học và Tâm lý xã hội, các nhà nghiên cứu có giới thiệu bản khảo cứu rằng ‘Sâu thẳm bên trong mạng lưới thần kinh của AI còn chính xác hơn cả của con người về việc phát hiện xu hướng tình dục từ những hình ảnh khuôn mặt’.

Thật vậy, họ nói rằng những khuôn mặt chứa khá nhiều thông tin thiết yếu về xu hướng tình dục có thể được nhận biết và truyền tải bởi não bộ con người. 

Trong quá trình tra cứu, Michael Kosinski và Yilun Wang tìm ra rằng những chàng và cô nàng ở giới tính thứ 3 mang những đặc trưng, biểu cảm và một chút điệu đà với xu hướng “giới tính không điển hình”.

Các anh chàng đồng tính thường được nhận ra có chung những điểm như xương hàm hẹp hơn, mũi dài hơn và trán rộng hơn các đối tác “thẳng” xung quanh họ. Trong khi đó các nàng đồng tính thì lại mang xương hàm to hơn và trán nhỏ hơn so với các nàng dị tính. 

Các nàng thế giới thứ 3 có xu hướng ít khi makeup mắt, tóc màu thì tối và ít khi để lộ “da thịt” hơn (thêm những chiếc áo cổ cao nữa chứ) biểu hiện rõ cho việc phong cách ít nữ tính. Bên cạnh đó, thường thì các phụ nữ dị tính hay dễ nở nụ cười hơn trong khi đó các nàng đồng tính thì ít khi làm vậy. 

Các tra cứu học còn ghi lại “Những điểm khác nhau trong tính nữ được quan sát trong nghiên cứu này khá là tế nhị và được lan rộng qua những đặc điểm diện mạo và chỉ xuất hiện khi kiểm tra các ảnh trung bình cộng của nhiều khuôn mặt khác nhau”

Để huấn luyện cho AI này, Michal và Yilun đã trích xuất nét mặt từ các ảnh của hơn 35,326 người Mỹ từ các hồ sơ công khai trên website hẹn hò từ US. 

Những hình ảnh được đưa vào một phần mềm được gọi là VGG-Face, thứ chỉ định một thông số “faceprint” tới từng mặt. Được dùng giữa một và năm bức hình của mỗi người và lấy giới tính của họ như đã tự tiết lộ, các nghiên cứu gia cho biết.

Độ chính xác của hệ thống AI này cực kỳ cao. Nó có thể chính xác dự đoán một người đàn ông đồng tính tới xác suất tới 91% và phụ nữ lên đến 83%. 

Nếu chúng ta so sánh tỉ lệ này với chúng ta, thì độ chính xác ở người là rất thấp, chỉ với 61% cho đàn ông và 54% cho phụ nữ.

Kosinski nói: “Những kết quả này mang lại sự ủng hộ mạnh mẽ cho “thuyết hormone tiền sinh” mà nó đang tranh luận cho rằng bắt nguồn xu hướng tình dục cùng giới tính có từ sự thiếu hụt các androgen của thai nhi nam hay dư thừa của thai nhi nữ và nó có liên quan mật thiết cho sự khác biệt giới tính của khuôn mặt, sở thích và hành vi.” 

Cũng khá là đau đầu khi các phát hiện này không có ngụ ý cho rằng “tất cả người đồng tính nam sẽ nữ tính hơn tất cả người dị tính nam, hay khẳng định không có chàng homosexual nào có những đặc điểm khuôn mặt đầy nam tính (trái ngược trong trường hợp của những nàng homo)”, và điều không thể được giải thích một cách sai trái lệch lạc. 

AI này vẫn còn trong giai đoạn phát triển, rõ ràng là nó bị giới hạn trong những khoản về xác định về giới tính và tình dục của con người. Trong đề xuất nghiên cứu cũng không nhắc đến màu da những người này hay không hề đề cập gì đến người chuyển giới hay lưỡng tính trong khảo cứu. 

“Chúng tôi thực sự rất căng thẳng bởi những kết quả này và đã dành rất thời gian xem xét liệu rằng có nên công bố chúng hay không. Chúng tôi không hề muốn cho phép những cảnh báo rủi ro bị phản tác dụng”, Kosinski và Wang đã ghi lại trong phần chú thích tác giả được xuất bản cùng với bài báo

Kosinski tin rằng công nghệ này của anh ấy trong tương lai sẽ được dùng để nhận diện cảm xúc, IQ và ngay cả những ý định phạm tội trước khi chúng xảy ra.

TechTalk via TechGrabyte