Chúng ta cần VPN, tại sao lại vậy?

Bài viết được sự cho phép của tác giả Kiên Nguyễn

Trong xã hội hiện đại ngày nay, việc đảm bảo an toàn cho từng kết nối tới thế giới đang ngày được quan tâm. Thông tin đăng nhập Facebook, các giao dịch internet banking, các email quan trọng, … đều được người dùng yêu cầu tính bảo mật cao. Có nhiều phương pháp được sử dụng để đảm bảo yêu cầu này. Ngoài các phương pháp như sử dụng SSL, truy cập mạng wifi an toàn thì VPN cũng là một phương pháp thường được sử dụng để đảm bảo an toàn thông tin. Vậy VPN là gì?.

Mời các bác cùng tìm hiểu với em qua bài viết dưới đây.

  10 lý do cho thấy tại sao bạn nên theo học ngôn ngữ lập trình Java
  10 năm đã qua, tại sao vẫn chưa có một ứng dụng nổi bật nào dành cho Blockchain?

1. VPN là gì?

Không TROLL 🤣 – Đầu tiên, VPN là viết tắt của Virtual Private Network (mạng riêng ảo). Đối với những người không rành công nghệ, hãy hình dung khi chúng ta kết nối internet, bản thân chúng ta đang kết nối vào một đường ống rộng lớn. Vì quy mô đường ống rất lớn, nên ta không thể đảm bảo các thông tin cá nhân của chúng ta có bị hacker giòm ngó hay không?. Để cải thiện độ an toàn khi giao tiếp với thế giới internet, mạng riêng ảo (VPN) ra đời.

VPN hoạt động như thế nào?Với VPN, người sử dụng có thể tránh được sự dòm ngó của hackers, các tổ chức hoặc chính phủ

Mạng riêng ảo ở đây có thể hình như một đường ống (tunnel), mọi giao tiếp của chúng ta với thế giới web đều sẽ di chuyển qua đường ống này. Qua đó, tất cả các thông tin này đều tránh được bị đánh cắp (một hình thức phổ biến là Man in the middle 🧐).

2. OK, tao đã ở trong cái ống, có lợi gì không mà viết dài quá vậy mày?

Ơ cái đ*t, từ từ chứ ba, mày mới đọc tí tẹo thế sao hiểu“,

Đấy đấy, mấy thằng blogger không có tâm sẽ trả lời như thế., riêng em, em sẽ trình bày ưu điểm của VPN như sau:

 • Mã hóa dữ liệu – Enhanced security
  Mọi tập tin truyền nhận giữa bạn và internet đều được mã hóa. Điều này cũng giải thích tại sao sử dụng VPN thường có cảm giác chậm như rùa.
 • Làm việc thông qua remote – Remote control
  Còn điều gì tuyệt vời hơn khi sáng thức dậy ở nhà, code rầm rầm trong khi vẫn đảm bảo yêu cầu về security của dự án. Nhờ có VPN, các thím có thể dễ dàng remote tới máy ở công ty, thoải mái làm việc mà không sợ các file code có bị một anh hacker đẹp trai (tao thẳng – ok?) nào đó dòm ngó hay không?
 • Chia sẻ file – Share files
  Sử dụng VPN, việc chuyển file sẽ có độ an toàn cao hơn. Với mình, một số dự án làm cho khách hàng Nhật. Khi commit code cho khách hàng luôn phải sử dụng VPN, cũng là dễ hiểu khi các dự án làm về kinh doanh, không ai muốn lộ bussiness model ra ngoài cả).

  4 điểm mạnh của VPN (Nguồn ảnh/ Source: thebestvpn.com
 • Ẩn địa chỉ IP – Hide your IP
  Khi sử dụng dịch vụ VPN, địa chỉ IP public của chúng ta vẫn sẽ được nhà cung cấp VPN biết, nhưng tất cả các gói tin chúng ta gửi ra internet (đầu ra tunnel) sẽ là một địa chỉ IP từ nhà cung cấp. Nhắc tới đây, một số thanh niên lại manh nha làm bậy. Xin thưa là ĐỪNG, bởi một khi các anh bên cục an ninh mạng dò ra địa chỉ IP tấn công từ VPN. Các anh sẽ nhanh như đạn bắn yêu cầu đơn vị cung cấp VPN show ra đị chỉ IP của các thím. “Ngồi đếm lịch năm” sẽ là bài các thím hát lên đấy. 😂😂😂
 • Vượt tường rào – Unblock websites & bypass filters
  Đây có vẻ như là phần anh em hào hứng. Một tính năng bonus thêm khi anh em sử dụng VPN là có thể truy cập một số trang web block theo khu vựcVí dụ: nếu website block địa chỉ IP tới từ châu á thì khi sử Avira VPN, chọn location là Germany, các anh em có thể truy cập được.

3. Có phải VPN là thần thánh?

Câu trả lời là không!. Việc sử dụng VPN HOÀN TOÀN không giúp loại bỏ tất cả các rủi ro. Tin buồn cho các thanh niên đang sử dụng 😥.

Tại sao kết nối VPN lại chậmThực tế là các streamer rất ít khi sử dụng VPN để live stream, đơn giản là chi phí tăng cao và đôi khi hiện tượng giật lag xảy ra thường xuyên. Nguồn ảnh/ Source: limevpn.com

Ngoài các điểm mạnh, việc sử dụng cũng kèm theo không ít phiền toái và rủi ro.

3 điểm yếu của VPS

Đầu tiên, vì tất cả các file khi thực hiện kết nối hay truyền nhận đều được mã hóa nên VPN sẽ chậm. Cảm giác chậm có nhiều hay không còn tùy vào thuật toán sử dụng để mã hóa. Trường hợp sử dụng loại mã hóa cao cấp như AES hay RSA thì thời gian còn lâu hơn.

 • Chi phí, of course. Một số nhà cung cấp tính tiền dựa theo lưu lượng data truyền tải qua VPN. Chính vì vậy, đối với một số doanh nghiệp, sử dụng cho cả doanh nghiệp luôn là vấn đề lớn.
 • Mã hóa không đạt yêu cầu. Việc mã hóa ngày nay yêu cầu tối thiểu là 128 bit. Trường hợp sử dụng thấp hơn sẽ là các file bị mã hóa yếu (weak encryption), không đáng tin cậy.
 • Varied logging policies – đa dạng các loại thông tin được ghi log. Ngoại trừ một số VPN chui, hầu hết khi sử dụng, tất cả các nhà cung cấp VPN đều ghi log. Thông tin log ở đây bao gồm Usage logs và Connection logs. Usage logs lưu toàn bộ những gì chúng ta làm thông qua VPN, chi tiết từng hoạt động đó. Connection logs thì lưu đị chỉ IP thật, truy cập từ đâu, tên tuổi, …

4. Kết luận.

“The only truly secure system is one that is powered off, cast in a block of concrete and sealed in a lead-lined room with armed guards” Gene Spafford

“Hệ thống thực sự an toàn là khi tắt nguồn, đóng nó trong một khối bê tông ,canh giữ cẩn mật trong một căn phòng chì và tất nhiên là được bảo vệ bởi lính có vũ trang” Gene Spafford

Chính vì vậy, VPN không phải là một công cụ đảm bảo chúng ta được an toàn tuyệt đối. Có chăng nó chỉ là một công cụ an toàn, khi có nó, việc giao tiếp giữa chúng ta với internet sẽ trở nên an toàn hơn. Vẫn KHUYẾN KHÍCH sử dụng VPN cho các giao dịch quan trọng

Ngoài VPN, các thím có thể đọc thêm về bài viết về HTTP Polling và SSE

Again, thanks for reading, love u so much! 😍😍

Bài viết gốc được đăng tải tại kieblog.vn

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm IT hấp dẫn trên TopDev