Những chứng chỉ cần có của một quản lý công nghệ thông tin

Tác giả: Ryan Vergara

Giới thiệu

Chúng ta đang sống trong thời kỳ công nghệ 4.0 chính vì vậy nên các vị trí công việc dành cho lĩnh vực công nghệ thông tin ngày một nhiều hơn. Và để vươn lên vị trí là một quản lý công nghệ thông tin, bên cạnh kỹ năng và kiến thức, bạn cần có những bằng cấp liên quan để chứng minh năng lực của mình với nhà tuyển dụng.

lập trình
Có thêm những chứng chỉ này giúp việc thăng tiến phần nào “nhẹ nhàng” hơn

Những chứng chỉ IT cần có một quản lý công nghệ thông tin

Cisco Certified Network Associate (CCNA)

CCNA có lẽ là bằng phổ biến và quen thuộc nhất hiện tại dành cho các chuyên gia CNTT. Đây là một khóa học cấp chứng chỉ trung cấp. Người sở hữu bằng CCNA là người có năng lực trong việc định cấu hình, vận hành và khắc phục sự cố mạng được định tuyến.

Để có được chứng chỉ này, bạn phải vượt qua kỳ thi CCNA 200-301. Trong đó bài kiểm tra này đề cập đến các nguyên tắc cơ bản về bảo mật mạng, giao thức internet, tự động hóa và các kỹ năng liên quan đến bảo mật khác.

Xem thêm các việc làm tại Gear Inc tuyển dụng hấp dẫn với TopDev

Kỳ thi bao gồm 120 câu hỏi trong đó mỗi câu hỏi có một điểm liên quan. Để vượt qua kỳ thi, bạn phải có số điểm ít nhất là 800 (điểm cao nhất có thể đạt được là 1.000). Chi phí cho kỳ thi này là 300 USD.

Chứng chỉ IT Cisco Certified Network Professional (CCNP)

Trong khi CCNA là chứng chỉ bao gồm các cấp độ kỹ năng từ cơ bản đến trung cấp, chứng chỉ Cisco Certified Network Professional là chứng chỉ dành cho những người muốn đạt được trình độ cao hơn, có tính chuyên môn sâu hơn.

Để sở hữu chứng chỉ CCNP, ứng viên phải trải qua hai kỳ thi: kỳ thi cốt lõi bao gồm các khái niệm mạng cơ bản và kỳ thi tập trung trong bất kỳ lĩnh vực trọng tâm dự định (thiết kế mạng, tự động hóa, v.v.).

Tốt nhất bạn nên lấy chứng chỉ CCNP sau ít nhất ba năm kinh nghiệm trong ngành này. Bạn không cần phải thi CCNA trước khi thi CCNP. Chi phí cho các kỳ thi CCNP nằm trong khoảng từ 900 – 1200 USD.

Xem thêm các việc làm tuyển dụng Tester chưa có kinh nghiệp hấp dẫn tại TopDev

Secure Access Service Edge (SASE)

SASE là một công nghệ mới (được giới thiệu trong “Tương lai của An ninh mạng là trong đám mây” của tác giả Gartner). Kiến trúc này tích hợp Mạng diện rộng (WAN) và một số giao thức bảo mật riêng của đám mây.

Cato Networks là một công ty cung cấp nền tảng SASE dựa trên đám mây và họ cũng cung cấp một khóa học cấp chứng chỉ cho SASE để bạn có thể làm quen với công nghệ mới này. Đối với kiến ​​trúc cụ thể này, trung tâm truy cập mạng của một công ty là các trung tâm dữ liệu vật lý của nó. Đối với SASE, trung tâm đó chuyển qua đám mây.

Xem thêm 15 chứng chỉ “vàng” đáng giá trong ngành lập trình

Tóm lại, SASE giúp các Nhà quản lý CNTT quản lý mạng hiệu quả hơn vì nó loại bỏ một số phức tạp liên quan đến thiết lập trung tâm dữ liệu vật lý truyền thống. Để được cấp chứng chỉ SASE, bạn cần tham gia khóa học SASE Expert Level 1 và vượt qua bài kiểm tra liên quan (điểm tối thiểu phải là 85%).

chứng chỉ IT
Có nhiều loại chứng chỉ IT khác nhau để các dev tham khảo

Chứng chỉ CompTIA cloud+

CompTIA’s cloud+ của CompTIA dành cho những người muốn tìm hiểu việc quản trị hệ thống, bảo trì dịch vụ đám mây cũng như các kiến ​​thức và kỹ năng liên quan đến hệ thống mạng khác.

Hiện tại, để có thể lấy chứng chỉ này bạn phải tham gia hai kỳ thi với điều kiện cần có là ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành.

CV0-002 (ra mắt vào tháng 2 năm 2018) được thiết kế cho các ứng viên bao gồm tích hợp các giải pháp khác nhau vào một hệ thống dành riêng cho doanh nghiệp. Nó có tối đa 90 câu hỏi và có thể được thực hiện trong 90 phút. Điểm đậu (từ 100 đến 900) là 750. Chi phí để tham dự kỳ thi này là 329 USD.

CV0-003 (vẫn đang ở chế độ beta) được thiết kế để các ứng cử viên không có khả năng tạo ra các giải pháp cho tổ chức của họ. Nó có 110 câu hỏi có thể được trả lời trong 165 phút. Hiện tại, không có bất kỳ điểm vượt qua cuối cùng nào và vì nó đang ở giai đoạn thử nghiệm, chi phí để có chứng nhận cụ thể này chỉ là 50 USD.

  AWS, Azure và Google Cloud là gì? Chứng chỉ nào tốt nhất cho sự nghiệp của bạn?

AWS Certified Solutions Architect

Chứng chỉ này của AWS dành cho các chuyên gia thiết kế kiến ​​trúc mạng liên quan đến AWS. Nó yêu cầu ứng viên có ít nhất hai năm kinh nghiệm trong việc vận hành và quản lý các ứng dụng AWS.

Đây là một trong những chứng chỉ được tìm kiếm nhiều hiện nay vì Amazon là nhà cung cấp hàng đầu cho các dịch vụ điện toán đám mây. Do đó, ngày càng nhiều tổ chức thuê các chuyên gia có thể điều hướng thông qua cơ sở hạ tầng này.

Với mức giá 300 USD để tham gia kỳ thi, bạn nên chuẩn bị cho kỳ thi thật kỹ lưỡng. Điều tuyệt vời là Amazon cung cấp một số tài liệu chuẩn bị cho những người quan tâm đến việc đạt được chứng nhận được đánh giá cao này.

Xem thêm các việc làm tuyển dụng Tester HCM hấp dẫn tại TopDev

Salesforce Certified Development Lifecycle and Deployment

Vì Salesforce là một giải pháp quan trọng của các doanh nghiệp CRM nên các tổ chức thường dựa vào nền tảng SaaS này để quản lý mối quan hệ của họ với khách hàng cũng như cung cấp quyền truy cập tập trung cho các bộ phận liên quan.

Kỳ thi này cũng có một mức giá khá cao 400 USD. Đề thi có 60 câu hỏi trắc nghiệm và yêu cầu thí sinh trả lời đúng ít nhất 60% trong số đó. Những người không đạt kỳ thi được phép thi lại với lệ phí 200 USD.

Xem thêm các việc làm tại Gear Inc tuyển dụng hấp dẫn với TopDev

Kết luận

Những chứng chỉ này hoàn toàn không phải là những chứng chỉ duy nhất có thể nâng cao kỹ năng của Người quản lý CNTT mà còn có nhiều chứng chỉ khác để bạn tham khảo thêm. Việc có thêm các chứng chỉ chuyên môn không chỉ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn mà còn là cơ hội cho triển vọng nghề nghiệp tương lai của mình.

Bài viết gốc được đăng tải tại freecodecamp.org

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm việc làm tuyển dụng Tester hấp dẫn tại TopDev