Cách Xử Lý Khi Macbook Bị Treo

Bài viết được sự cho phép của tác giả Vũ Văn Tiền

Macbook bị treo là tình trạng không mấy khi người dùng gặp phải, tuy nhiên người dùng đôi khi người sử dụng Macbook vẫn gặp tình trạng này. Vậy cách xử lý như thế nào khi Macbook của bạn bị treo ? Bài viết này mình sẽ chia sẻ cùng các bạn !

  Các kĩ sư ZOZO đã tạo ứng dụng Survey realtime xử lý 1000 người đồng thời như thế nào
  Cách xử lý dữ liệu trong quá trình làm việc với framework
Cách Xử Lý Khi Macbook Bị Treo
Khac phuc macbook bi treo

Một ứng dụng bị treo hay toàn bộ hệ điều hành của Macbook

Hệ điều hành MacOS khá hiện đại, rất thông minh trong việc quản lý bộ nhớ sử dụng cho các ứng dụng,  nên việc cả hệ điều hành bị treo là hiếm khi gặp. Thông thường chỉ có một ứng dụng nào đó bị treo, có thể là do ứng dụng bị mắc kẹt trong một vòng lặp và chiếm quá nhiều bộ nhớ, trên màn hình bạn sẽ nhận được một cảnh báo nói rằng ứng dụng bị đóng đột ngột. Tuy nhiên nếu khóa mà không có bất kì cảnh báo nào thì có thể do hệ đều hành. Nếu máy không thể shutdown, không nhận chuột bạn chỉ cần giữ nút nguồn khoảng 10s và kiểm tra pin của chuột là xong.

Một ứng dụng của Macbook bị treo phải làm thế nào

Thoát và khởi động lại ứng dụng là cách tốt nhất để macOS xử lý sự cố ứng dụng bị treo.

Bước 1: Click vào cửa sổ ứng dụng khác trên màn hình desktop để chuyển sang một ứng dụng.

Bước 2: Nhấn Control + click biểu tượng ứng dụng trên dock.

Bước 3: Nhấn và giữ Option (tùy chọn Quit trong menu sẽ thay đổi thành Force Quit).

Bước 4: Chọn Force Quit. Ứng dụng sẽ đóng lại ngay lập tức. Nếu dock không hồi đáp, bạn nhấn tổ hợp phím Command + Option + Esc để mở cửa sổ Force Quit Applications. Tại đây bạn chọn một ứng dụng từ danh sách rồi click chọn Force Quit.

Cách Xử Lý Khi Macbook Bị Treo
Khac phuc macbook bi treo

Toàn bộ hệ điều hành MacOS của Macbook bị treo

Nếu bạn không thể buộc đóng một ứng dụng, có nghĩa là khả năng Macbook của bạn đã bị treo cả hệ điều hành. Bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Góc trên cùng bên trái cửa sổ, Mở menu Apple, nhấn Restart rồi chọn tiếp Restart. Nếu không thể thực hiện được bạn nhấn tổ hợp phím Command + Control + Eject để khởi động lại macOS

Bước 2: Nếu vẫn không được, bạn nhấn nút nguồn cho đến khi Mac tắt hoàn toàn. Sau đó mở lại máy Sau khi mở Macbook lên, hãy tìm file bị lỗi, thử khôi phục lại bằng cách lấy bản sao lưu thay file lỗi hoặc chuyển các nội dung sang một file mới, sau đó xóa file lỗi đi.

Cách Xử Lý Khi Macbook Bị Treo
Khac phuc macbook bi treo

Khuyến cáo: nếu bạn gặp tình trạng này một vài lần, bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân. Có thể Macbook bị treo là do virus, hoặc  những nguyên nhân do  dung lượng ổ đĩa đã đầy, hoặc đã gỡ một cài đặt nào đó mà chưa cập nhật bản mới nhất trên Mac App Store. Nếu tình trạng Macbook bị treo thường xuyên, tốt nhất bạn cài lại hệ điều hành mới.

Tổng kết

Mình vừa hướng dẫn các bạn khắc phục 2 trường hợp Macbook bị treo, và tìm hiểu một số nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Chúc các bạn sẽ có hướng xử lý tốt nhất !

Bài viết gốc được đăng tải tại vutienblog.com

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm Developer hấp dẫn trên TopDev