Bỏ túi những kinh nghiệm đi thực tập hay dành cho lập trình viên!

Vào tháng 12, tôi đã viết một bài báo có tiêu đề “Chặng đường trở thành thực tập sinh lập trình tại Google”.

Bây giờ, tôi ở đây để chia sẻ một số lời khuyên về những điều tôi đã làm trong thời gian thực tập 3 tháng vốn cực kì tuyệt vời này.

Dành nhiều thời gian nhất có thể với các đồng nghiệp

Khi một thực tập sinh đã xây dựng mối quan hệ với nhân viên của công ty và cho thấy rằng mình là một phần của nhóm, nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy rất khó khăn để cho họ rời khỏi công ty.

Bản chất công việc của một nhà phát triển sẽ có liên quan tới nhóm. Hãy sử dụng kiến ​​thức này làm lợi thế của bạn. Khi đã xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp của mình thì làm việc nhóm cũng sẽ được cái thiển. Quan trọng hơn, không một nhà tuyển dụng nào lại loại bỏ một thành viên tốt trong nhóm cả.

Vì vậy, hãy tận dụng thời gian nghỉ trưa và sau giờ làm, hãy luôn luôn cố gắng tạo mối quan hệ với các đồng nghiệp của bạn. Dành thời gian và tiếp tục xây dựng kết nối với các thành viên của công ty.

Hãy quan tâm đến tất cả các dự án và bài tập cho dù bạn nghĩ rằng bạn có khả năng làm việc đó hay không

Bản chất của một nhà phát triển là luôn tham gia các dự án và đối đầu với thách thức. Khi bạn được giao nhiệm vụ để làm việc với một cái gì đó hoàn toàn mới mẻ, nó có thể sẽ hơi đáng sợ nhưng bạn nên nhìn nhận chúng như một cơ hội học tập.

Nhà phát triển là những nhà giải quyết vấn đề tài ba. Khi vấn đề đó xa lạ với họ, lập trình viên sẽ làm tất cả để có được các tài liệu / tài nguyên cần thiết để tự tìm hiểu và hiểu rõ vấn đề.

Là thực tập sinh, các kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn đang được thử thách. Hãy thử bước ra ngoài vùng an toàn của bản thân và học hỏi những điều mới

Làm theo trách nhiệm

Đừng chỉ làm đúng giờ rồi về. Thay vào đó, hãy tiếp tục làm việc về các dự án ngày cả khi ở nhà. Tất nhiên không phải lúc nào cũng vậy nhưng trong giai đoạn intern thì bạn cần phải làm mọi thứ để tận dụng cơ hội học hỏi.

Thời gian bạn làm việc cũng chính là lúc bạn phát triển.

>>> Xem thêm: Phân biệt các level Developer

Đừng ngại hỏi câu hỏi

Nó không bao giờ là một câu hỏi ngu ngốc. Nếu bạn không hiểu điều gì đó hoặc cần làm rõ thêm, luôn luôn hỏi.

Việc đặt các câu hỏi cho thấy bạn tò mò và thực sự quan tâm đến chất lượng công việc của mình. Bạn muốn mọi thứ được thực hiện đúng, cũng như muốn rõ ràng và có sự hiểu biết đầy đủ.

Mặt khác, nó luôn luôn tốt hơn là tự mình suy đoán. Hơn nữa, thực tập là một cơ hội để học hỏi từ những người khác, vì vậy hãy tận dụng nó.

Có thể bạn quan tâm:

  Học như thế nào là đủ để có thể đi thực tập/fresher anh/bạn/em ơi ?
  Đi thực tập vất vả và thậm chí không có lương: Câu chuyện của những người thành công trên toàn thế giới!

Chỉ vì bạn là một thực tập sinh, không có nghĩa là bạn nên suy nghĩ hoặc hành động như vậy

Suy nghĩ của bạn tạo ra thực tại. Mất tinh thần tập luyện thì bạn cũng sẽ không có nhiệt tình dù có cố gắng tới thế nào đi nữa.

Thật ra, bạn không khác so với bất cứ ai. Bạn cũng sẽ phải chịu nhiều trách nhiệm cho công việc. Bạn được mong đợi sẽ thể hiện tốt nhất giống như mọi người khác. Bạn nắm giữ quyền lực để đóng góp cho công ty, cũng như mọi người khác.

Với suy nghĩ này, bạn chắc chắn sẽ thực hiện tốt trong thời gian thực tập của mình.

Bằng cách nghĩ về mình như là thành viên của công ty chứ không phải là một người chỉ đến để thực tập sẽ giúp bạn:

Hài hòa với văn hoá và với những người xung quanh bạn trong công ty.

Nhận được nhiều dự án và thách thức với sự tự tin.

Có khuynh hướng đặt nhiều nỗ lực và thời gian vào công việc của bạn.

Không bao giờ ngần ngại để nâng cao và cải thiện bản thân

Tôi chưa bao giờ nghĩ mình là một thực tập sinh, ngay cả khi tôi viết đơn xin thực tập. Thay vào đó, tôi luôn nghĩ rằng đó là một cơ hội để chứng tỏ mình cũng như là chìa khóa mang tới thành công.

Xem ngay những tin đăng tuyển dụng IT mới nhất trên TopDev

TopDev via Medium