API là gì? Các nguyên tắc xây dựng Rest API

Bài viết được sự cho phép của BQT Kinh nghiệm lập trình

Mặc dù hiện nay số người hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ thông tin ngày càng đông, nhưng không phải ai cũng có thể nắm bắt hết những thuật ngữ chuyên môn. Và API đang là cụm từ được rất nhiều người trong và ngoài giới quan tâm. Vậy API là gì? Các nguyên tắc xây dựng Rest API chuẩn nhất hiện nay là gì? Hãy cùng khám phá mọi thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

  3 bước tối ưu hiệu năng React App bằng các API mới của React
  10+ tools và extensions tuyệt vời cho GraphQL APIs

API là gì?

Nói một cách đơn giản, API được hiểu là một giao diện lập trình phần mềm trung gian hỗ trợ các ứng dụng giao tiếp với nhau. Tuy nhiên, cần có cái nhìn khái quát hơn về thuật ngữ này.

API là từ viết tắt của cụm Application Programming Interface hay còn gọi là giao diện lập trình ứng dụng. Chúng cho phép các ứng dụng khác giao tiếp hiệu quả với nhau và dùng được cho web-based system, operating system, database system, computer hardware, or software library.

API được ứng dụng phổ biến trong lập trình web hiện đại

Vai trò của API

Cũng giống như bàn phím là phương tiện giao tiếp giữa con người với máy tính, API chính là phương tiện kết nối giữa các chương trình và hệ điều hành. Mỗi hệ điều hành có API khác nhau, phục vụ cho những mục đích khác nhau và không hề có tính tương thích. Có thể thấy Windows có rất nhiều API và Twitter cũng có riêng web API, tuy nhiên các API này hoàn toàn khác biệt.

Giao diện lập trình ứng dụng API cung cấp khả năng truy xuất đến tập hợp các hàm hay dùng. Nói cách khác, API là một công cụ để tạo ra phần mềm. Lập trình viên có thể tự tạo ra các API hoặc mua từ các nhà cung cấp. Hiện nay, để đơn giản hóa lập trình web, hệ điều hành Microsoft đã cho ra đời công nghệ tiên tiến nhất mang tên API Web cho phép xây dựng dịch vụ thành phần mềm phân tán. Web API là mô hình được tạo ra nhằm mục đích hỗ trợ MVC như: routing, controller, action result, filter, filter, loc container, model binder, unit test, injection. Đồng thời còn cung cấp tính năng cho phép restful đầy đủ các phương thức: Get/ Post/ Put/ Delete dữ liệu.

Những ưu điểm nổi bật của API

Giao diện lập trình ứng dụng này là một framework mới cho phép lập trình viên xây dựng các HTTP service một cách đơn giản và tiết kiệm thời gian tối đa. Các ứng dụng sẽ giao tiếp với nhau hiệu quả hơn nhờ vào tính chất tối giản và ưu việt của API. Với mã nguồn mở, người dùng có thể sử dụng bất kỳ Client nào có sử dụng XML hoặc JSON. Không chỉ vậy, API còn có khả năng hỗ trợ các thành phần khác như: HTTP: URI, request/response headers, caching, versioning…

Có thể tổng kết các ưu điểm của API:

 • Cho phép kết nối mọi lúc mọi nơi nhờ vào Internet
 • Cần xác nhận trong các giao dịch giao tiếp song phương
 • Tăng độ tin cậy của thông tin nhờ vào giao tiếp hai chiều
 • Cấu hình đơn giản so với WCS
 • Hỗ trợ chức năng Rest full
 • Mã nguồn mở

API hiện đại

API từ lâu đã được biết đến như phương thức giao tiếp hiệu quả giữa các ứng dụng. Tuy nhiên, API hiện đại đã được nâng cấp, bổ sung thêm một vài tính năng mới cho phép chúng hoạt động tối ưu hơn:

 • API hiện đại tuân thủ theo các chuẩn (thông thường là HTTP và REST), dễ hiểu, giúp người dùng đơn giản hóa việc sử dụng và truy cập.
 • API hiện đại được sử lý tương tự như các sản phẩm thay vì việc mã hóa code. Giao diện lập trình này thường được thiết kế cho một đối tượng tiêu dùng cụ thể. Chúng có nhiều phiên bản khác nhau cho người dùng
 • Các vấn đề theo dõi, quản lý hiệu suất, quy mô nghiêm ngặt hơn vì API hiện đại được chuẩn hóa tối ưu
 • API hiện đại cũng có lịch sử phát triển vòng đời tương tự như các phần mềm khác từ thiết kế, thử nghiệm, xây dựng, quản lý và các phiên bản…

Một số thông tin về Rest API

Rest API là những API đi theo cấu trúc của Rest và chúng tồn tại theo những quy luật chung nhất sau đây:

 • Tính nhất quán
 • Tồn tại ở trạng thái mang tên “không trạng thái” (không có server-side session)
 • Trong trường hợp cần thiết có thể sử dụng HTTP status code
 • Có thể sử dụng cả URL endpoint với Logical hierarchy
 • Versioning không phải trong HTTP header mà trong URL

Rest rất được ưa chuộng cho dữ liệu HTTP vì chúng có kích thước nhỏ gọn. Hiện nay, Rest rất phổ biến trên các website và được đánh giá là lựa chọn lý tưởng số 1 đối với việc phát triển API.
Người dùng API có thể xây dựng một script kết nối với external API server. Sau đó các dữ liệu quan trọng và cần thiết sẽ chuyển sang HTTP. Khi đó, lập trình viên có thể hiển thị dữ liệu trực tiếp lên website mà không phải truy cập cá nhân vào external server.
Dưới đây là 4 lệnh phổ biến nhất cho phép người dùng truy cập vào RESTful API:
GET: cho phép truy vấn object
POST: giúp tạo object mới
PUT: hỗ trợ sửa đổi hoặc thay thế một object
DELETE: loại bỏ một object

Tổng kết

API thật sự đang là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Hy vọng các chia sẻ phía trên của bài viết có thể cung cấp đến quý bạn đọc thông tin liên quan đến thắc mắc API là gì? Các nguyên tắc xây dựng Rest API hiệu quả.

kinhnghiemlaptrinh.com

Bài viết gốc được đăng tải tại kinhnghiemlaptrinh.com

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm Developer hấp dẫn trên TopDev