Angular Vs ReactJS: cuộc chiến không khoan nhượng

Chọn framework JavaScript phù hợp cho một dự án, trang web hoặc ứng dụng là điều ưu tiên hàng đầu đối với hầu hết các doanh nghiệp. Framework giúp xác định độ bền vững của dự án, khả năng hoàn thành đúng thời hạn, khả năng phát triển ứng dụng trong tương lai và khả năng bảo trì.

Lập trình web trong vài năm vừa qua đã có những bước chuyển mình nhanh chóng. Cứ vài tháng, một framework JavaScript mới được bổ sung vào hệ thống trong khi các ứng dụng hiện có luôn được cập nhật thường xuyên. Bởi vì các framework đều là mã nguồn mở, chúng được phát triển bởi các cộng đồng đa dạng trên thế giới. Điều này tạo nên sự khác biệt giữa chúng, đặc biệt là những lợi ích của mỗi yếu tố quyết định cho một ứng dụng kinh doanh cụ thể.

Framework JavaScript phổ biến nhất hiện nay là ReactJS và Angular. Chúng ta sẽ so sánh hiệu suất giữa React và Angular cùng những thông số khác.

Angular và ReactJS thống trị mảng lập trình client side

Angular vs ReactJS được ứng dụng rộng rãi cho lập trình client side. Trong tổng số 53% lập trình viên sử dụng ReactJS thì có 30% có kế hoạch để tìm hiểu và áp dụng nó. Trong khi đó với khoảng 30% lập trình viên sử dụng Angular thì có 10% cho biết họ sẽ bắt đầu tìm hiểu và sử dụng nó.

Bởi vì Angular là một sản phẩm từ Google và là nguồn cảm hứng cho nhiều người dùng. Ngoài ra, nó cho phép lập trình để tránh bị “sốc” khi chuyển sang sử dụng các ngôn ngữ khác. Theo cách này, nếu code của bạn trở nên ít phức tạp hơn. Một số trang web hàng đầu được xây dựng trên Angular bao gồm GoodFilms, YouTube và Freelancer.

Sự thống trị của ReactJS trong phát triển client side bắt nguồn từ thực tế là nó nhằm mục đích tạo ra nhiều giao diện người dùng hấp dẫn hơn. Lập trình viên có thể dễ dàng tạo ra các giao diện người dùng có khả năng tái sử dụng. Hãy nhớ rằng, đây không phải là framework MVC khác, nhưng một thư viện được sử dụng để hiển thị chế độ xem.

Sự nổi tiếng đằng sau ReactJS xuất phát từ thực tế là các giải pháp của nó là SEO thân thiện, nó là rất linh hoạt và được cung cấp bởi Facebook. Một số trang web hàng đầu của ReactJS bao gồm WalMart, Netflix, Airbnb và Feebly.

So sánh toàn diện về Angular và ReactJS

Angular

Angular là một trong những framework JavaScript mã nguồn mở hàng đầu có tất cả mọi thứ mà lập trình viên cần để tạo ra client-side của hầu hết các trang web. Đáng chú ý, Angular loại bỏ sự phức tạp như chỉ thị, phạm vi, bộ điều khiển và mô-đun trong phiên bản đầu tiên để giúp người dùng dễ dàng hơn.

Để làm cho framework thậm chí đơn giản hơn, các tính năng và cải tiến mới như dựng hình phía máy chủ và hỗ trợ ứng dụng đã được thêm vào.

Ưu điểm của Angular

 • Hỗ trợ cộng đồng toàn cầu: Angular được sự ủng hộ của cộng đồng toàn cầu, nó là một trong những framework tốt nhất trên thế giới. Thông qua sự đóng góp và sự cộng tác từ cộng đồng, Angular đã tiếp tục đạt được độ tín nhiệm và tin cậy cao.
 • Các lập trình viên thích vì đây là một framework đầy đủ: Là một Framework đầy đủ, Angular có thể hoạt động trên bất kỳ nền tảng hoặc trình duyệt nào. Khi so sánh với ReactJS, Framework này có sự nhất quán, có rất nhiều công cụ đã được làm sẵn, các thành phần khác nhau của ng, và nó có sự phát triển hoàn thiện hơn.
 • Ràng buộc dữ liệu 2 chiều: Đây có lẽ là tính năng quan trọng nhất bởi vì nó khuếch tán những ảnh hưởng của những thay đổi dữ liệu nhỏ, do đó làm mất đi sự cần thiết cho nỗ lực đồng bộ dữ liệu trong mô hình và giao diện.
 • Cung cấp các giải pháp thiết kế mẫu rất mạnh mẽ: Sử dụng các biểu thức ràng buộc đặc biệt trong thuộc tính HTML, lập trình viên có thể định nghĩa chức năng templating. Đặc biệt, Angular cung cấp một sự hiểu biết sâu sắc hơn về mô hình Đối tượng Tài liệu trong khi các mẫu được thiết kế cẩn thận làm giảm nhiệm vụ tổng thể yêu cầu cho việc mã hóa.
 • Sử dụng một hệ thống ràng buộc dữ liệu riêng: Khi lập trình viên đang thiết kế các trường trong các tài liệu HTML, mỗi trường kết xuất đi kèm với ràng buộc dữ liệu riêng biệt. Kiểm tra Angular mỗi tệp ràng buộc cá nhân trên các trang HTML và áp dụng các thay đổi trước khi hiển thị.
 • Có một hạn chế trong mô hình hóa dữ liệu: Bằng cách đảm bảo rằng các lập trình viên chỉ có thể sử dụng các mô hình dữ liệu nhỏ, việc mã hóa rất dễ thực hiện và thử nghiệm cho kết quả tốt hơn.

Nhược điểm của Angular

 • Nếu các trang của bạn chứa nhiều thành phần tương tác, có nguy cơ Angular trở nên chậm.
 • Giống như các ứng dụng client-rendering khác trong JavaScript, các lập trình viên phải nhấn mạnh nhiều đến bảo mật cho sự an toàn và độ tin cậy của các ứng dụng. Tuy nhiên, sự ra đời của Angular Universal đã giúp giải quyết vấn đề với rendering trước.
 • Mặc dù phạm vi Angular rất dễ sử dụng nhưng rất khó để sửa lỗi

ReactJS

Giống như Angular, ReactJS là một thư viện JS mã nguồn mở được sử dụng để tạo ra một giao diện người dùng thú vị được cung cấp bởi Facebook. Trọng tâm của ReactJS là cung cấp hiệu suất rendering hàng đầu. Mục tiêu chính là “V” trong thiết kế của Model View Controller. ReactJS giúp giải quyết các vấn đề phổ biến trong các framework JS khác, đặc biệt là không hiệu quả trong việc hiển thị bộ dữ liệu lớn.

Ưu điểm của ReactJS

 • Sử dụng JSX: JSX là một cú pháp duy nhất cho phép trích dẫn HTML và áp dụng cú pháp thẻ HTML để hiển thị các tiểu hợp phần. Điều này giúp thúc đẩy xây dựng các mã máy có thể đọc được trong khi làm cho nó có thể hợp chất các thành phần trong một lần xác minh tập tin.
 • Render nhanh hơn: Đây là tính năng dễ nhận biết nhất của ReactJS, mang lại lợi thế cạnh tranh so với Angular. ReactJS chỉ làm những gì đã được thay đổi trong một tệp bằng cách sử dụng DOM ảo (Document Object Model) thay vì toàn bộ tệp tin. Nếu bạn có một danh sách 5000 thành phần, nhưng cập nhật 500, chỉ có 500 thay đổi sẽ được cập nhật trong khi phần còn lại vẫn giữ nguyên.
 • ReactJS lấy JS làm trọng tâm: Không giống như Angular là HTML-Centric, việc JS-Centric mang lại nhiều lợi ích hơn vì JavaScript mạnh hơn. Điều này làm cho ReactJS đơn giản và tập trung.
 • Mặc dù có một chút phụ thuộc, ReactJS giúp bạn dễ dàng nhập các thành phần.
 • Debug JS rất tốt.

Nhược điểm của ReactJS

 • ReactJS không phải là một framework đầy đủ: Bởi vì điều này, một lập trình viên sẽ đòi hỏi sự hiểu biết sâu hơn về lập trình để tích hợp thư viện giao diện người dùng vào framework MVC. Nhiều lập trình viên xem nó là phiên bản chưa trưởng thành của Angular.
 • Yêu cầu ứng dụng Flux khi thêm kiến trúc và cấu trúc vào bất kỳ ứng dụng ReactJS nào: Đây là một thách thức lớn đối với các lập trình viên mới bởi vì không có tài liệu có cấu trúc.
 • Ít hỗ trợ từ cộng đồng: Bởi vì ReactJS tương đối mới và chủ yếu được hỗ trợ bởi Facebook, cộng đồng lập trình viên tương đối nhỏ.

Khi nào sử dụng Angular hoặc ReactJS

Thật khó để so sánh Angular và ReactJS khi quyết định framework nào ưu việt hơn, nó phụ thuộc vào nhu cầu ứng dụng cụ thể từng dự án. Hai ứng dụng có nhiều điểm chung, chúng đều được phát hành dưới giấy phép và thiết kế có thẩm quyền sử dụng mô hình MVC.

 • Nếu bạn đang tạo ra một bộ Framework cốt lõi cho một ứng dụng giao diện người dùng doanh nghiệp, tốt hơn là nên sử dụng Angular. Tuy nhiên, ReactJS là tốt hơn khi làm việc để cải thiện các tính năng khác nhau /các bộ phận của một ứng dụng.
 • Ngày nay, Angular trở nên phổ biến hơn so với ReactJS. Đây là lựa chọn ưu tiên cho các lập trình viên làm việc trong các dự án phức tạp vì nó là cửa hàng một cửa cho hầu hết các thành phần như dựng hình và thiết kế mẫu cho các hoạt động khác.
 • Mặc dù Angular đòi hỏi nhiều thời gian để học và nặng hơn nhưng các tính năng của nó đã được phát triển toàn diện hơn và do đó phù hợp cho các lập trình viên làm việc trong các dự án dài hạn.
 • Đối với các lập trình viên và người dùng quan tâm đến việc dần dần hiện đại hóa cơ sở mã hiện có của họ, sự lựa chọn tốt nhất nên là ReactJS. Nó nhẹ hơn, dễ sử dụng, và có hiệu quả cao trong rendering.

Rõ ràng từ các lập trình viên tới hoạt động của người dùng cuối, không có người chiến thắng cụ thể giữa ReactJS và Angular. Đảm bảo đánh giá dự án của bạn một cách toán diện : mức độ, phụ thuộc, kích cỡ, tính năng, và khả năng tương tác giữa những người khác để lựa chọn đúng sự lựa chọn.

Techtalk via Thinkwik