AI giờ đã có khả năng giúp developer làm game

Cha đẻ của Unity, game engine nổi tiếng nhất thế giới, vừa mới tung ra một set machine-learning tools để tạo ra một AI thực thụ cho video games.

Thông thường những kits này bao gồm hỗ trợ rendering và training neural networks, thế nhưng phiên bản beta  này hứa hẹn một sự đột phá trong video game cho developer. Cũng như tạo môi trường hoàn hảo để các nhà nghiên cứu machine-learning có thể phát triển trí thông minh cho robot.

Không chỉ đơn giản là giúp cải thiện first-person-shooters và role-playing games. Unity muốn rút gọn khoảng thời gian phát triển vốn phải hàng tuần xuống chỉ còn vài giờ.

Nói cách khác, nó không chỉ giúp developer dễ thở hơn, game hay hơn mà còn tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu tiếp tục project của mình.

Thay vì thử nghiệm ngoài đời thực, AI developer sẽ sử dụng thế giới ảo do Unity tạo ra để phát triển AI.

Unity VP, Danny Lange cho biết ý định biến game trong tương lai trở nên thật sự hoàn hảo và kết nối mọi thứ lại với nhau.

Đây là một tin vô cùng phấn khởi khi developers có thể tạo ra một thế giới thần kì mà không tốn nhiều công sức nào. Thật là ngầu khi AI programmers có thể dạy robots cách diệt rồng và bắn zombie nhằm chuẩn bị cho một tương lai tương tự ở ngoài đời thực. Nhưng tôi thì thích thú với việc ngay cả non-player characters (NPCs) và đối thủ CPU đều là những AI thật thụ.

Unity cung cấp cho các developers những tool để tạo ra machine-learning agent với khả năng học và tương tác với nhau trong một thế giới ảo. Từ đó ta có thể tạo ra một môi trường mà AI thật sự có thể tự phát triển mà không cần các developer phải khổ tâm công sức.

Video game developer bắt đầu dùng thuật ngữ “artificial intelligence” (AI) từ những năm 1950s để miêu tả các đối thủ máy tính được thiết kế để thử thách người chơi. Tuy vậy, nó không hề dính dáng gì tới machine-learning mà chẳng qua là các thuật toán được dựng lên và nó không hề học được gì mới cả.

Do đó có lẽ đây cũng là lúc các nhà phát hành game nên ngừng sử dụng thuật ngữ AI một cách vô tội vạ trừ khi nó có dính dáng tới machine learning.

Techtalk via thenextweb