Accelerator Program: Góc chia sẻ từ những chuyên gia hàng đầu của chương trình FE XCELERATE

12 tuần Tăng tốc khởi nghiệp Accelerator Program đang diễn ra ở giai đoạn căng thẳng và “nhiệt” nhất của 11 đơn vị fintech startup xuất sắc và Đơn vị Tài chính Tiêu dùng hàng đầu Việt Nam FE CREDIT. 

Chúng tôi đã có dịp trò chuyện trực tiếp với 3 vị chuyên gia của chương trình: ông Basker Rangachari – Giám đốc Trung tâm Tiếp thị của FE CREDIT, ông Dmitry Sapronov – Giám đốc Trung tâm Phát triển Kinh Doanh của FE CREDIT và ông Kumar Abhishek – Quản Lý Tư Vấn Và Nghiên Cứu Sáng Kiến của Medici. Đây là những đại diện cấp cao đảm nhiệm vai trò hướng dẫn, hỗ trợ và cũng là những người cầm trịch của chặng đua FE XCELERATE. Họ sẽ chia sẻ và đưa ra những đánh giá về những hoạt động của FE CREDIT cùng 11 gương mặt fintech startup trong 12 tuần tăng tốc. 

Trong nửa chặng tăng tốc Accelerator Program vừa qua, đơn vị FE CREDIT đã đặt ra những thử thách và có những tương tác như thế nào với các fintech startup được lọt vào vòng này?

Ông Basker: Chúng tôi đã có một quá trình làm việc rất chặt chẽ với các công ty khởi nghiệp. Các buổi tư vấn 1:1 với mỗi đội thường xuyên được tổ chức để giúp họ hiểu đâu là vấn đề họ nên thật sự tập trung hoặc có thể giải quyết. Thứ hai, các chuyên gia từ phía FE CREDIT đã làm việc sát sao với các đội thi để trau chuốt hơn các giải pháp từ giai đoạn phát triển ban đầu đến giai đoạn thực thi. Đồng thời cũng đặt ra cho họ một số thử thách – chúng tôi muốn họ nghĩ khác đi, tư duy theo hướng mới mẻ hơn nhưng không lan man, vẫn duy trì trong phạm vi những gì thực tế có thể áp dụng cho thị trường Việt Nam. Và cuối cùng, chúng tôi cho họ không gian để tự vấn bản thân với những câu hỏi đặt ra như: Những giải pháp mà họ đề xuất liệu rằng có một không hai, hay họ chỉ đang đi theo lối mòn của những người đi trước? Hy vọng với những hoạt động tương tác cùng FE CREDIT, họ sẽ biết cách nâng tầm hơn giải pháp của mình và có màn thể hiện thật xuất sắc trong ngày Demo Day sắp tới. 

Ông Dmitry: Chúng tôi đã tiến hành nhiều buổi thảo luận trực tiếp nhằm mang đến những lời khuyên thực tế cho các công ty khởi nghiệp. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn đặt ra cho họ một số thử thách để hiểu rõ hơn về năng lực chuyên môn. Hiện tại là thời điểm để các công ty khởi nghiệp đưa ra giải pháp thực tế, đó là lý do tại sao họ nên có tư duy rộng hơn – tập trung chính xác vào các đề tài mà FE CREDIT đưa ra. Chúng tôi không cần các giải pháp rập khuôn đã tồn tại trên thị trường, mà cái chúng tôi cần là các giải pháp giải quyết chính xác vấn đề mà FE CREDIT đang phải đối mặt.

Ông Kumar: Sau Vòng loại Pitch Day, chúng tôi đã có một cái nhìn tiệm cận hơn về những gì mà các fintech startup có thể cung cấp. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là họ phải thật sự hiểu những gì bản thân có thể giải quyết trước những bài toán được đưa ra bởi FE CREDIT. Đó là lý do vì sao chúng tôi đã tổ chức nhiều cuộc họp phát triển ý tưởng (brainstorm session) tại trụ sở, tư vấn trực tiếp 1-1 với từng đội thi và giúp họ hoàn thiện các giải pháp đã đề ra. Đặc biệt, trong suốt quá trình tương tác với các công ty, chúng tôi luôn khuyến khích họ đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn của mình, gạt bỏ những lối tư duy cũ trước đây để có thể tạo ra những sản phẩm phù hợp hơn với yêu cầu của FE CREDIT và đặc biệt với thị trường Việt Nam.

Ông đánh giá như thế nào về tinh thần và năng lực của các đội thi khi bước vào giai đoạn tăng tốc hiện tại?

Ông Basker: Nhìn chung, các đội thi đều rất năng động, sáng tạo và đầy hoài bão. Chúng tôi có thể cảm nhận được nguồn năng lượng tuyệt vời và tinh thần khởi nghiệp hừng hực từ họ.  Nhưng trên hết, điều khiến chúng tôi thật sự ấn tượng đó là tư duy thực tiễn mà họ mang đến cuộc chơi. Nói cách khác, họ đã dám dấn thân, dám đi chân trần để hiểu thấu đáo nhất về những gì cần làm với các giải pháp đề xuất. Chúng tôi cũng tin rằng các yếu tố nội tại ban đầu của họ đóng vai trò rất quan trọng: các yếu tố như kinh nghiệm, đội ngũ, kỹ năng quản lý, nguồn nhân lực cần có để thực thi giải pháp. Vì vậy nhìn chung, chúng tôi thấy rất tự tin với chất lượng của 11 công ty khởi nghiệp mà FE CREDIT đã “chọn mặt gửi vàng”.

Ông Dmitry: Các đội thi rất nhiệt tình và tích cực trong cách tiếp cận của họ. Có một số đội thi không chỉ giới hạn ở 1 dự án mà còn đề xuất nhiều giải pháp khác nhau. Điều này cho thấy họ rất có tham vọng và hiểu rất rõ cơ hội mà thị trường Việt Nam mang lại.

Chỉ còn nửa chặng đường để tiến vào giai đoạn cuối cùng – Ngày Demo Day, ông có những chia sẻ và lời khuyên nào gửi đến các đội thi để họ có thể chuẩn bị tốt nhất cho phần trình bày của mình?

Ông Basker: Tôi hy vọng các đội thi hãy thật trau chuốt sản phẩm của mình vì Hội đồng giám khảo sẽ rất kỹ tính với những câu hỏi chất vấn đánh vào trọng tâm và tính thực tiễn của giải pháp. Thứ hai, họ phải chứng minh giải pháp này được đề xuất để phục vụ cho vấn đề gì và nó thật sự liên đới như thế nào đến những đề tài mà chúng tôi đưa ra cho họ. Thứ ba, các đội thi cần phải chứng minh rằng giải pháp của họ là thật sự độc đáo, thực tế và phù hợp với thị trường Việt Nam cũng như yêu cầu của FE CREDIT.

Về mặt tinh thần thì chúng tôi có lời khuyên rằng: Hãy tự tin và chắc chắn về những gì bạn đang nói. Nếu bạn chưa tìm ra câu trả lời, đừng ngại nói rằng bạn không biết và sẽ tìm hiểu. Nhưng hy vọng là trong suốt quá trình 12 tuần đồng hành hùng FE CREDIT, họ đã học hỏi được nhiều thứ và từ đó có thể tự tin chứng minh rằng các giải pháp của họ thực sự phù hợp.

Theo ông, đâu sẽ là những hướng đi mới của ngành fintech trên thế giới nói chung và cộng đồng fintech tại Việt Nam nói riêng trong thời gian sắp tới?

Ông Basker: Tôi nghĩ rằng chuyển đổi số vẫn sẽ là nền tảng trọng tâm và là trụ cột của ngành Fintech. Điều tôi muốn nói là Fintech nên bắt đầu khám phá khả năng và những giá trị mà Trí tuệ nhân tạo có thể mang lại và nên tìm hiểu xem làm thế nào để lĩnh vực này có thể hỗ trợ tốt nhất cho các giải pháp của họ. Cuối cùng, tôi hy vọng sẽ thấy được một số thương vụ hợp nhất giữa những người chơi, bởi vì ngày nay, chúng ta có thể thấy có rất nhiều công ty fintech giải quyết các vấn đề nhỏ trong ngành. Vậy thì tại sao một số công ty lại không nghĩ đến kế hoạch kết hợp với nhau để đưa một giải pháp tổng thể. Vì vậy, tôi hy vọng họ sẽ bắt đầu làm việc cùng nhau nhiều hơn và kết hợp cùng các tổ chức tài chính như chúng tôi để cho ra một giải pháp toàn diện.

Ông Dmitry: Chuyển đổi số vẫn sẽ là trọng tâm mạnh mẽ trong ngành. Vì vậy, trong tương lai chúng ta sẽ thấy sự hợp tác nhiều hơn giữa các tổ chức tài chính ngân hàng và các công ty khởi nghiệp Fintech, đặc biệt là tại Việt Nam. Vì vậy, trong những năm tới chúng ta sẽ thấy rất nhiều sự hợp tác mới giữa các công ty khởi nghiệp và các tổ chức tài chính.

Ông Kumar: Việt Nam đang trở thành một trong những hệ sinh thái Fintech “nóng” nhất, không chỉ ở khu vực Châu Á mà là trên toàn cầu. Với việc tăng cường thâm nhập và sở hữu hế thống nhân khẩu học trẻ, Việt Nam đang thật sự đem lại một cơ hội lớn cho cộng đồng Fintech trong nước và thế giới. Trong những năm sắp tới, chúng tôi mong đợi sẽ có nhiều hoạt động đa dạng trong hệ sinh thái Fintech về cạnh tranh và đầu tư, các thương vụ sáp nhập và mua lại (M&A) cùng nhiều chương trình tăng tốc mà FE CREDIT đang ấp ủ. Chúng tôi cũng hiểu rằng Chính phủ đã nhận ra được tiềm năng khổng lồ của hệ sinh thái Fintech và đang hướng tới việc tạo ra các khuôn khổ pháp lý mang tính hỗ trợ và tạo điều kiện cho nhiều hoạt động Fintech có thể được thiết lập và phát triển.

Theo ông, đâu là những lợi thế cạnh tranh mà fintech startup Việt Nam có được? Và đâu là những điểm mà họ cần phải cải thiện hơn để có thể vững vàng hơn trước những biến động của ngành?

Ông Basker: Theo tôi, Vietnam là một quốc gia của những con người có nhiều hoài bão và tràn đầy tinh thần làm chủ. Ngoài ra,Việt Nam có rất nhiều bạn trẻ – những người sáng tạo, đầy đam mê và thực sự làm việc chăm chỉ. Đây thật sự là những phẩm chất tuyệt vời làm nên tinh thần khởi nghiệp. Thứ ba, Việt Nam là một thị trường đang phát triển và thu hút rất nhiều cơ hội đầu tư. Đây chính là cơ hội giúp các công ty fintech địa phương mở rộng quy mô doanh nghiệp. Và cuối cùng là sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ phía chính phủ cho các hoạt động Fintech. Có thể nói đây là điều họ nên tận dụng.

Nếu phải đưa ra lời khuyên dành cho các công ty fintech Việt Nam, tôi muốn nói với họ rằng trước hết, hãy bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Đừng ngủ quên trong chính cái bóng của những giải pháp đầu tiên họ đã tạo ra. Hãy lắng nghe và thật sự hiểu đối tượng khách hàng của mình trên hành trình phía trước. Đặc biệt, để vươn ra đại dương lớn và cạnh tranh ở nước ngoài, ngôn ngữ phổ biến trong kinh doanh vẫn là tiếng Anh. Vì vậy, họ cần phải học hỏi và cải thiện hơn nữa kỹ năng ngoại ngữ của mình để có thể diễn đạt và thuyết trình ý tưởng một cách trôi chảy và thuyết phục hơn. Cuối cùng, các công ty fintech tại
Việt Nam hãy cởi mở hơn trong việc tiếp thu những điều mới, đón nhận thách thức mới và thích ứng với những gì đang diễn ra không chỉ trong thị trường Việt Nam mà còn ở trên thế giới. Khi họ nhìn kỹ hơn những gì đang xảy ra ở một thị trường lớn hơn, sôi nổi hơn thì họ càng có khả năng điều chỉnh và đáp ứng các giải pháp của họ tốt hơn. Đây chính là lời khuyên của tôi dành cho các startup Fintech.

Bên cạnh chương trình FE XCELERATEE, FE CREDIT sẽ ấp ủ những hoạt động nào sắp tới để có thể hỗ trợ các fintech startup trong nước và đóng góp vào hệ sinh thái fintech startup của Việt Nam?

Ông Basker: Tại FE CREDIT, chúng tôi luôn nghĩ mình là một tổ chức tài chính luôn mang trong mình tinh thần Fintech.Chúng tôi tin rằng mình là “Fintech of Fintechs”, nghĩa là cầu nối mang các giải pháp từ nhiều công ty Fintech khác nhau để tạo ra một giải pháp toàn diện nhất cho khách hàng. Vì vậy, với chúng tôi, chương trình FE XCELERATE chỉ là “phát súng” ​​đầu tiên giúp chúng tôi tham gia và đóng góp nhiều hơn vào bối cảnh hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Chúng tôi hy vọng sẽ thực hiện nhiều chương trình như vậy trong tương lai. Từ đó chúng tôi tin rằng mình có thể đi sâu hơn với giải pháp phức tạp hơn cùng các công ty khởi nghiệp khác nhau và hy vọng sẽ cùng nhau mang lại các giải pháp tối ưu hơn cho thị trường.

Hành trình Tăng tốc Khởi nghiệp Fintech FE XCELERATE – Cuộc đua “thần tốc” giúp Fintech startup có cơ hội: 

● Trở thành đối tác chiến lược của FE CREDIT – Công Ty Tài Chính Tiêu Dùng dẫn đầu thị trường Việt Nam với hơn 50% thị phần

● Cùng FE CREDIT tiếp cận cơ sở dữ liệu khách hàng lớn nhất tại Việt Nam.

● Mở rộng quy mô doanh nghiệp với cơ sở hạ tầng tiên tiến của FE CREDIT.

● Nhận được sự cố vấn tích cực từ các chuyên gia trong ngành và các nhà đầu tư toàn cầu thông qua các buổi tư vấn riêng (one-on-one) trong suốt thời gian diễn ra chương trình.

Đăng ký tham gia tại đây: https://innovation.gomedici.com/fe-xcelerate/vietnam/