5 lý do sinh viên IT nên học Tiếng Anh ngay lập tức

Bài viết được sự cho phép của tác giả Kiên Nguyễn

Trong những năm trở lại đây, công nghệ thông tin đang dần trở thành một trong số ngành học “hot” nhất, được nhiều bạn học sinh quan tâm và theo học nhất… Cũng đúng thôi, thời đại của công nghệ mà lại.

ly-do-sinh-vien-it-nen-hoc-tieng-anh (1)

Qua những số liệu thống kê thì chúng ta có thể thấy, một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến các bạn trẻ đổ xô vào học công nghệ thông tin đó chính là: Cơ hội việc làm nhiều và lương ngành này tương đối cao so với mặt bằng chung.

Nhưng tất nhiên, bất cứ ngành học nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Ngành IT này cũng vậy. Nếu bạn không trang bị cho mình những kỹ năng khác nữa thì bạn cũng sẽ khó tiến xa hơn được.

  "Ngành IT này học rất dễ, tài liệu ko bao giờ thiếu. Quan trọng là phải có đam mê và chịu cày"
  Mẫu CV IT tiếng Anh hấp dẫn nhà tuyển dụng

Vâng, và một trong số đó chính là khả năng ngoại ngữ của bạn. Ở trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn 5 lý do cực kỳ thuyết phục để bạn học ngoại ngữ (tiếng Anh) ngay lập tức, và ngay bây giờ…

#1. Để đọc hiểu tài liệu

Ở mức cơ bản nhất, các bạn nên trang bị cho mình khả năng đọc hiểu tài liệu tiếng Anh.

ly-do-sinh-vien-it-nen-hoc-tieng-anh (2)

Các bạn không cần phải Ielts 7, 8 chấm, vì để đọc hiểu tài liệu chuyên ngành thì phần đa các bạn sẽ gặp các từ ngữ chuyên ngành mà thôi.

Thậm chí là các bạn sẽ không có thời gian để đọc hết một tài liệu từ a-z, từng chữ một đâu, hãy học cách đọc nhanh và đọc ý chính của file tài liệu đó.

Vậy tại sao lại là tài liệu tiếng Anh mà không phải là một ngôn ngữ khác? Vâng, câu trả lời đơn giản vì hầu hết các kiến thức công nghệ nếu có tài liệu thì đều được viết bằng tiếng Anh để mọi người trên thế giới có thể dễ dàng tiếp cận. Ngôn ngữ chung mà !

Việc đọc hiểu được tài liệu tiếng Anh sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức một cách chính thống thay vì đọc qua các bản dịch tiếng Việt, có thể tồn tại nhiều sai sót.

Hơn nữa tài liệu tiếng Việt cũng rất ít so với tài liệu tiếng Anh. Vì dân số Việt Nam có 100 triệu người thôi, còn dân số sử dụng Tiếng Anh thì cả tỷ người. Vì vậy muốn thực sự phát triển thì ngôn ngữ Tiếng Anh là bắt buộc phải có..

#2. Cơ hội để làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài

ly-do-sinh-vien-it-nen-hoc-tieng-anh (3)

Khi bạn đã có thể đọc hiểu tài liệu tiếng Anh rồi, nếu bạn có thêm khả năng giao tiếp nữa (tất nhiên là cũng không cần quá xuất sắc) thì cơ hội làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài của bạn là khá cao.

Với nền kinh tế thị trường như hiện nay, việc hội nhập và hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài ngày càng nhiều. Đơn cử như việc nếu bạn không biết tiếng Anh thì bạn chỉ có thể làm việc trong nước. Bạn không có lựa chọn nào khác.

Còn nếu bạn biết tiếng Anh và doanh nghiệp bạn làm việc là doanh nghiệp nước ngoài thì mình đảm bảo cơ hội đi onsite của bạn là rất lớn.

Chính vì vậy, trong quá trình tuyển dụng các doanh nghiệp nước ngoài hoặc liên doanh với nước ngoài họ thường ưu tiên các ứng viên có khả năng ngoại ngữ hơn.

#3. Cơ hội đi du học và giành học bổng nước ngoài

ly-do-sinh-vien-it-nen-hoc-tieng-anh (4)

Du học và học bổng nước ngoài có lẽ là mơ ước của nhiều bạn sinh viên nói chung và các bạn sinh viên học công nghệ thông tin nói riêng.

Đơn giản vì du học giúp chúng ta có thêm những trải nghiệm mới, được học tập và phát triển ở những nền giáo dục tiên tiến hơn, chất lượng hơn.

Nhưng để được đi du học, đặc biệt là với các bạn sinh viên công nghệ thông tin thì yêu cầu về ngoại ngữ lại càng phải cao hơn nữa.

Các bạn không những phải giỏi về chuyên ngành (vốn dĩ đã rất khó) mà khả năng ngoại ngữ cũng phải tương đối tốt mới đủ điều kiện để đi du học hoặc nhận học bổng.

Không đơn thuần là kỹ năng đọc tài liệu và khả năng giao tiếp, mà bạn sẽ phải có thêm cả kỹ năng viết tốt thì mới có thể theo học được các chương trình nước ngoài.

Đặc biệt nhiều bạn sinh viên còn tham gia viết papers – là các bài báo khoa học thì yêu cầu về ngoại ngữ và chuyên ngành lại càng phải chuyên sâu hơn nữa.

#4. Cơ hội được tiếp cận với các công nghệ mới

ly-do-sinh-vien-it-nen-hoc-tieng-anh (5)

Công nghệ mới luôn là một trong những điều mà các bạn học công nghệ rất quan tâm.

Khi một công nghệ ra đời thì đồng nghĩa với việc nó sẽ giải quyết một bài toán nào đó mà các công nghệ trước đó chưa giải quyết được hoặc giải quyết chưa tốt.

Vậy bài toán cần giải ở đây: ai là người hiểu và áp dụng công nghệ đó nhanh hơn thì sẽ có nhiều cơ hội hơn.

Và tất nhiên rồi, công nghệ nào cũng có tài liệu – sách hướng dẫn và nó đều bằng tiếng Anh, không chệch đi đâu được.

Khi đó, nếu bạn biết tiếng Anh bạn sẽ tiếp cận công nghệ đó nhanh hơn, làm chủ công nghệ và chiếm ưu thế trên thị trường. Điều này vô cùng quan trọng nhé các bạn !

#5. Cơ hội nhận lương ngàn $

ly-do-sinh-vien-it-nen-hoc-tieng-anh (6)

Và cuối cùng là câu chuyện về tiền lương, cũng là một trong những nguyên nhân chính mà nhiều bạn trẻ chọn học ngành IT này.

Vì thực tế, lương cao là một trong những động lực lớn nhất giúp chúng ta phấn đấu. Nhưng lương cao đồng nghĩa với việc bạn phải đem lại nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp.

Nếu bạn để ý, trong các bài tuyển dụng của doanh nghiệp thì họ thường ưu tiên các ứng viên có ngoại ngữ và sẵn sàng đưa ra một mức lương nhỉnh hơn so với các ứng viên không có ngoại ngữ.

Vì họ hiểu rằng, khi bạn có ngoại ngữ thì khả năng cao là bạn sẽ đem lại nhiều giá trị cho công ty của họ.

#6. Kết luận

Okay, trên đây là 5 lý do khiến sinh viên IT nên học tiếng Anh ngay lập tức. Không chỉ sinh viên IT không đâu, trong thời buổi công nghệ này, nếu bạn không biết tiếng Anh thì sẽ là một thiệt thòi rất lớn so với người khác đấy.

Có thể còn nhiều lý do khác nữa, nhưng chung quy lại thì việc trang bị ngoại ngữ cho bản thân là một chiến lược mà các bạn sinh viên nên chuẩn bị cho mình. Chắc chắn là sẽ khó khăn, nhưng nó sẽ được đền đáp một cách xứng đáng cho bạn sau này !

Bài viết gốc được đăng tải tại blogchiasekienthuc.com

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm Developer hấp dẫn trên TopDev