3 xu hướng phát triển phần mềm mà bạn sẽ không muốn bỏ lỡ

Thế giới công nghệ luôn có những bước phát triển nhanh chóng và thay đổi mỗi ngày.

Lập trình viên thì muốn làm việc với những điều mới mẻ và hấp dẫn. Các công cụ, ngôn ngữ, framework và xu hướng mới đang nổi lên và công cuộc cách mạng hoá ngành công nghiệp diễn ra mạnh mẽ.

Vì vậy, bạn đã tận dụng các xu hướng phát triển phần mềm này để giúp các ứng dụng phát triển với tốc độ tuyệt vời, hiệu quả và chính xác hơn chưa?

Sự phát triển của ChatOps giúp tự động hóa các công việc thủ công

Sự phát triển phi thường của Slack, đã làm lay động ngành công nghiệp ứng dụng chat và mang các hợp đồng mới. Nhờ điều này, ngày càng có nhiều công ty sử dụng ứng dụng chat nhóm để hỗ trợ tiến hành các hoạt động kinh doanh chính, bao gồm cả giai đoạn xây dựng và trao đổi ứng dụng phần mềm.

Tương tác với các thành viên trong nhóm bằng cách sử dụng ứng dụng chat để thảo luận các vấn đề một cách có tổ chức và nhanh chóng. Các bot tự động, tích hợp mạnh mẽ và các công cụ quản lý công việc, tất cả những điều đó giúp việc trao đổi phần mềm một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bot đã tự động hóa thông qua script trong cơ chế (ví dụ như system administrator với một script deploy) và chuyển nó tới cơ sở hạ tầng command và control được chia sẻ.

Người dùng không cần truy cập trực tiếp vào environment nếu nó được quản lý thông qua một bot trung tâm. Nếu bot có các quyền cần thiết, bất cứ ai trong nhóm có thể deploy code của họ bằng các command chính xác. Các thành viên mới, có thể up và run trong vòng vài phút thay vì hàng giờ và các quyền của người dùng được phân bởi bot.

Cuối cùng, các bot tạo nên các quy trình công việc thông thường và nhất quán. Bot là cộng sự đáng tin cậy cho các command của nhóm và giảm chi phí cùng với sự phức tạp mà người tham gia có thể mang lại.

Những thứ như trạng thái build, trạng thái deploy, commit và merge trong kiểm soát source có thể được hiển thị ngay cho tất cả mọi người trong nhóm của bạn ngay lập tức.

Khả năng hiển thị liên tục trong nhóm giúp đảm bảo không có sự nhầm lẫn về trạng thái của bất kỳ tác vụ cụ thể nào trong suốt dây chuyền sản xuất phần mềm. Ngay cả thông báo về thời gian xảy ra lỗi cũng có thể được hiển thị ngay trong cuộc trò chuyện nhóm của bạn.

Bạn sẽ không phải tìm lỗi nữa, và bạn cũng không cần sử dụng thời gian để chỉnh sửa. Về cơ bản, bạn có thể chấm dứt việc mắc sai lầm khi gõ các câu lệnh SQL bằng tay hoặc tự động kiểm tra các lệnh repeat.

Những manager thường xem các ứng dụng chat là một phần tử làm giảm năng suất, vì có thể họ không biết những lợi ích về năng suất mà chúng có thể mang lại cho các nhóm lập trình viên.

Sử dụng phần mềm thông minh để tìm ra vấn đề trước khách hàng

Các công ty phần mềm sáng tạo nhất trên thế giới hiện đang áp dụng các công cụ phần mềm thông minh để tập trung giải quyết các vấn đề đang ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng của họ.

Thay vì chỉ đơn giản quan sát dashboard của team phần mềm về những ảnh hưởng lớn đến xu hướng, thì các team bắt đầu nhận ra rằng họ có thể tận dụng nhiều hơn từ lợi thế về những hiểu biết sâu sắc của lỗi phần mềm.

Công cụ giám sát hiệu suất ứng dụng truyền thống (APM) phổ biến ở các tổ chức doanh nghiệp. Thế hệ công cụ giám sát tiếp theo cho phép các nhóm tìm hiểu rõ hơn nữa về trải nghiệm thực sự của người dùng.

Phần mềm thông minh cung cấp cho bạn khả năng tự động phát hiện khi trải nghiệm của người dùng kém và cách để bạn cải tiến nó, với các chi tiết chẩn đoán đầy đủ được cung cấp cho mỗi lỗi, sự cố khi người dùng gặp hoặc về hiệu suất.

Tích hợp toàn bộ quá trình theo dõi của bạn vào một nền tảng phần mềm thông minh cho phép bạn hợp nhất các dữ liệu như dữ liệu hiệu suất với dữ liệu báo cáo lỗi và báo cáo sự cố để biết các vấn đề xảy ra hoặc xem phiên truy cập người dùng một cách đầy đủ và các hành động được thực hiện trước khi xảy ra lỗi.

Bởi vì dữ liệu được kết hợp, chứ không phải tách riêng giữa các sản phẩm và các team, những sự hiểu biết của bạn có thể tạo sự đột phá trong ứng dụng.

Các đội bây giờ được cung cấp sức mạnh để giải quyết các vấn đề với tốc độ và độ chính xác cao hơn, tạo ra những trải nghiệm hoàn hảo cho khách hàng của họ và sao chép bất kỳ lỗi hoặc sự cố phần mềm nào mà người dùng gặp phải một cách dễ dàng.

Điều này không chỉ tạo ra phần mềm mạnh mẽ hơn mà còn giúp các team có thể tốn ít thời gian hơn để tìm các bản ghi cho các câu trả lời và thời gian trao đổi các tính năng mới.

Phần mềm thông minh cho phép bạn xác định nguồn gốc của các vấn đề ảnh hưởng đến khách hàng của bạn, thu thập được những thông tin chi tiết hơn về tình trạng phần mềm.

Nhờ phần mềm thông minh, việc giám sát ứng dụng đã đạt đến một đẳng cấp mới và khách hàng của bạn sẽ cảm thấy hài lòng hơn nhờ có chúng.

Deploy code nhiều lần một cách an toàn vào mỗi ngày

Đã qua rồi ngày của những bản cập nhật “siêu bự”. Ngay cả những gã khổng lồ về công nghệ như Microsoft cũng đã bỏ việc phát hành những bản cập nhật khổng lồ và thay vào đó là những bản cập nhật nhỏ nhất cho hệ điều hành Windows.

Deploy liên tục nhằm mục đích giảm thiểu thời gian giữa việc viết code mới và đưa nó đến tay người dùng. Điều này phần lớn được thực hiện bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng tự động hóa các bước khác nhau dẫn đến việc phát hành bản cập nhật một cách tự nhiên.

Khi test thành công, ứng dụng online mà người dùng đang tương tác sẽ được cập nhật với những thay đổi mới. Nếu test không thành công, thì chúng ta có thể can thiệp để khắc phục sự cố ngay lập tức hoặc quay trở lại các phiên bản trước đó.

Sử dụng các công cụ này, các team hiện có khả năng update nhiều lần mỗi ngày một cách nhất quán và an toàn. Amazon đã giải quyết thành công vấn đề về deploy thủ công và quản lý để phát hành code mỗi vài giây.

Nếu team của bạn đang làm việc với những bản cập nhật khổng lồ và cận kề với deadline, thì có lẽ đó là lúc bạn xem xét chuyển sang mô hình deploy liên tục.

Deploy liên tục không khó nếu bạn có nguồn nhân lực tốt, quy trình và công cụ phù hợp.

Mọi thay đổi được thực hiện bởi code của bạn mà vượt qua được quá trình test tự động đều có thể được tự deploy. Mọi thay đổi diễn ra mà không sợ người dùng gặp phải các lỗi trong tính năng, chức năng.

Với vô số các công cụ hiện có sẵn, việc chuyển sang mô hình deploy liên tục chưa bao giờ dễ dàng hơn.

Hãy là những người đầu tiên đăng ký vé Early Bird từ 01/04 – 15/04 với giá ưu đãi chỉ còn 150k

Đối với bạn

Vậy bạn đã nắm bắt được những xu hướng nào nào? Xu hướng nào đã được triển khai trong team của bạn? Xu hướng phát triển phần mềm nào bạn nghĩ sẽ bắt đầu trong vài năm tới?

Những rào cản công cụ và quy trình này càng giảm có nghĩa là các nhà phát triển đang làm mới mình bằng cách thay thế các quy trình công việc dài dòng và phức tạp trở nên ngày càng hiệu quả. Rào cản lớn nhất để áp dụng các xu hướng mới là sự thay đổi trong suy nghĩ của mỗi người.

Đối với những người áp dụng đổi mới trong ngành công nghệ, họ sẽ mang lại hiệu suất tốt hơn cho các nhà quản lý, thúc đẩy chu kỳ phát hành nhanh hơn và chất lượng phần mềm cao hơn so với các đối thủ của họ.

Vì vậy hãy cố gắng đừng để bị bỏ lại phía sau.

Techtalk via Thenextweb