3 thứ quyết định đến sự thành bại của bạn

Bài viết được sự cho phép của tác giả Kiên Nguyễn

Cuộc sống luôn tồn tại vô số những thứ tác động đến chúng ta, mọi quyết định và chọn lựa của bạn ngày hôm nay đều ảnh hưởng đến kết quả của con người bạn ngày mai.

Có 3 thứ ảnh hưởng đến bản thân chúng ta nhiều nhất đó chính là: Bạn bè (nhóm bạn), thầy hiền trí (người thầy dẫn đường) và tủ sách tinh hoa.

  10 câu nói cực hay về lập trình
  10 kênh Youtube học lập trình không thể bỏ qua dành cho Junior Web Developer / Designer

#1. Nhóm bạn tốt

Ngạn ngữ Anh có câu: “Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ chỉ cho anh biết, anh là người như thế nào”

3 thứ quyết định đến sự thành bại của bạn (1)

Từ trước đến nay, người thành công luôn muốn kết giao với những người xứng tầm với mình hoặc nổi trội hơn mình.

Vì họ biết một điều rằng, mây tầng nào chơi với mây tầng đó. Ở cạnh một người tích cực, xuất chúng thì bạn có thể tầm thường được sao?

Mình đã lắng nghe và nói chuyện với một số người. Họ là những người rất trẻ, khao khát được thay đổi và trở lên khác biệt hơn.

Mình luôn chia sẻ với họ về câu chuyện của bản thân mình, từ một cô sinh viên nhút nhát trở thành một cô gái tự tin giao tiếp ra sao từ khi tham gia vào một hội nhóm những con người năng động, tích cực và giỏi giang.

Chỉ có một từ khóa để tìm bạn tốt. Đó chính là “chủ động”, bạn không thể ngồi yên mà đợi một ai đó đến giúp bạn trở lên tốt hơn được.

Điều đó là không thể. Vậy nên, nếu bạn muốn mình thay đổi thực sự nhanh, hãy nhờ đến ngoại lực, là những người bạn tốt. Hãy cùng nhau rèn luyện và thay đổi.

Một ví dụ dễ thấy đó chính là trong quân đội, đầu vào của mọi người có thể khác biệt rất nhiều, nhưng sau một thời gian, họ đều có thể chạy bộ hàng chục km, bơi lội và luyện võ. Chính môi trường và bạn bè đã thúc đẩy họ rèn luyện không ngừng.

Một số ideas cho bạn: một số hội nhóm trên facebook, diễn đàn, câu lạc bộ, lớp học kĩ năng. Bạn có thể nhắn tin cho một vài người và bày tỏ mong muốn bạn muốn tham gia một hội nhóm nào đó. Tỉ lệ bạn tìm được nơi phù hợp sẽ rất cao.

Đọc thêm bài viết liên quan:

#2. Thầy hiền trí

Tôi có một quan điểm, mà cho đến bây giờ tôi vẫn giữ nó. Đó chính là “nếu đã đi học, phải học những người giỏi nhất”.

3 thứ quyết định đến sự thành bại của bạn (2)

Tư duy sai lệch khi bạn mới thay đổi sẽ rất “nguy hiểm” vì lúc này chúng ta như tờ giấy trắng vậy, những nét bút đầu tiên sẽ là nền tảng cho mai sau. Vì thế, để giảm thiểu rủi do thì bạn nên tìm những người đứng đầu trong một lĩnh vực để học hỏi.

Vậy tìm thầy hiền trí ở đâu? Bạn cần phải nghe ngóng và học hỏi những người đi trước trong lĩnh vực mà bạn muốn học.

Hãy hỏi, thu thập ý kiến và kết hợp với những thông tin trên Internet, xem thử cách họ truyền đạt ra sao, có phù hợp với bạn hay không. Vì mỗi thầy sẽ có một phong cách truyền tải riêng.

Hiện nay, có rất nhiều khóa học được tổ chức, online hay offline, miễn phí hay trả phí đều có cả. Bạn có thể tham khảo và đăng kí học nhé.

Hoặc nếu bạn là sinh viên, chưa có tài chính để có thể tham gia những khóa học offline, bạn có thể tìm những người thầy bạn muốn học trên Unica hoặc Edumall, học phí sẽ đỡ mắc hơn.

Mình đã đăng kí rất nhiều khóa học trên hai nền tảng đó, cộng với theo dõi kênh Youtube của người thầy mình ngưỡng mộ. Tư duy từ đó mà thay đổi nhiều, con người cũng khôn ngoan hơn trước.

#3. Tủ sách tinh hoa

Bạn có biết cách để gặp được các vĩ nhân không?

3 thứ quyết định đến sự thành bại của bạn (3)

Mình nói bạn nghe, hoàn toàn có cách đấy. Mà nó còn rất đơn giản nữa là đằng khác. Bạn hoàn toàn có thể tâm sự, nhìn được cả cuộc đời, hay là nói chuyện với các vĩ nhân qua các trang sách.

Bạn thừa biết rồi đấy, cơ hội để chúng ta gặp trực tiếp họ gần như bằng 0. Vậy nên chúng ta chỉ có thể gặp họ gián tiếp qua các trang sách, và đó cũng chính là cách tốt nhất để chúng ta hiểu hơn về con người họ, học được những bài học đắt giá từ họ.

Nhưng có một hiện tượng rất đáng buồn, theo thống kê của Cục Xuất bản Việt Nam thì trung bình một người Việt chỉ đọc 1 cuốn sách/năm. Trong khi đó những quốc gia phát triển, trung bình họ đều đọc ít nhất 10 cuốn sách/năm..

Nguyên nhân là do người Việt ta không có thói quen đọc sách từ nhỏ. Đọc là một nét văn hóa, và nó cũng là một việc cần được rèn giũa thì mới thành thói quen.

Vậy làm thế nào để bắt đầu thói quen đọc sách “nhàm chán” này?

1/ Bạn có thể đọc những cuốn sách đơn giản, theo phong cách của bạn, ngắn gọn và dễ hiểu để bắt đầu trước. Điều đó sẽ giúp bạn có cảm giác yêu sách hơn.

Mình bắt đầu thích đọc sách sau khi đọc cuốn “Trên đường băng” (Tony buổi sáng). Cuốn này văn phong khá vui vẻ và dễ hiểu. Sau đó mình mới chuyển sang một số cuốn về lĩnh vực mình quan tâm.

2/ Hãy bắt đầu với từng bước nhỏ, lúc đầu ngại đọc thì bạn hãy đặc mục tiêu là đọc vài trang sách trước (mỗi ngày 1 trang sách chẳng hạn), rồi nâng lên dần.

Một tip nhỏ mình dành cho bạn đó là khi chọn sách ở giai đoạn khai mở, cuốn nào bạn thấy thích thú nhất thì hãy cố gắng đọc một cách trọn vẹn. Nếu cuốn nào không phù hợp thì dừng lại, đừng quá ép bản thân phải đọc hết.

3/ Chơi với người đọc sách: Họ sẽ cùng chia sẻ với bạn và truyền cho bạn nhiều động lực trong quá trình đọc, và khi đọc được điều gì đó hay ho và mới lạ, bạn cũng có thể chia sẻ lại với họ, điều đó sẽ rất thú vị và thích thú, khiến bạn yêu việc đọc hơn.

Mình hi vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ chủ động đi tìm ngay cho mình những người đồng hành! Hãy luôn tìm kiếm và giữ cho mình khao khát được phát triển bạn nhé!

Bài viết gốc được đăng tải tại blogchiasekienthuc.com

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm Developer hấp dẫn trên TopDev